Hội thảo Khoa học: Phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của Đảng bộ Các cơ quan tỉnh

Thứ ba - 05/11/2019 11:11 291 0
(BGĐT)- Chiều 5-11, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Đảng bộ Các cơ quan tỉnh hiện nay".
Đồng chí Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tại Hội thảo
Đồng chí Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tại Hội thảo
      Các đồng chí: Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh; Vũ Tấn Phú, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì.

      Thực hiện các Nghị quyết của T.Ư, của tỉnh về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp uỷ trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp với lãnh đạo cơ quan quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức trong cơ quan, đơn vị mình.Đảng ủy Các cơ quan tỉnh là cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy, hiện có 76 tổ chức cơ sở đảng với hơn 4.500 đảng viên. Tính đến tháng 12-2018, tổng số trí thức là đảng viên của Đảng bộ Các cơ quan tỉnh là 3.948 đồng chí. 

Đồng chí Trần Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Giang phát biểu tại Hội thảo.

Đồng chí Trần Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Giang phát biểu tại Hội thảo.

       Tại Hội thảo, các ý kiến phát biểu nhìn nhận: Do không có chính quyền cùng cấp, không có đầy đủ các cơ quan tham mưu, giúp việc như đảng bộ huyện, TP trực thuộc Tỉnh ủy; đảng ủy không trực tiếp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đối với các tổ chức cơ sở đảng trong khối nên việc theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình kết quả của cấp ủy cơ sở hiệu quả chưa cao. 

Một số đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác xây dựng Đảng. 

Bên cạnh đó, nhận thức của một số cấp uỷ đảng về vai trò, vị trí của trí thức chưa đầy đủ nên việc phối hợp với lãnh đạo cơ quan trong thực hiện công tác cán bộ còn thiếu nhất quán trong cơ chế, chính sách, đào tạo, sử dụng trí thức. 

      Nhiều đơn vị ít thu hút được trí thức có trình độ cao, trí thức trẻ, nhất là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi về công tác. Bên cạnh đó, việc đầu tư cơ sở vật chất, tạo môi trường thuận lợi để trí thức phát huy hết trí tuệ, năng lực còn khó khăn dẫn đến một số trí thức chuyển công tác hoặc xin thôi việc đến làm việc ở môi trường khác có mức đãi ngộ cao hơn...

      Từ những hạn chế trên, các đại biểu đưa ra một số giải pháp như: Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ, đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Các cơ quan tỉnh, nhất là thực hiện sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề. Các cấp ủy cơ sở thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị cho cán bộ, đảng viên...

       Đối với việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, nhiều đại biểu cho rằng, Đảng ủy Các cơ quan cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn định hướng những nội dung để đội ngũ trí thức tập trung nghiên cứu, đề xuất ý tưởng mới về những vấn đề trọng tâm của chi bộ, cơ quan, đơn vị mình.

       Kết luận Hội thảo, đồng chí Thân Minh Quế ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến phát biểu. Qua đó, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh có thêm tư liệu, cơ sở lý luận, thực tiễn đề xây dựng văn kiện đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Nguồn tin: baobacgiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây