ĐỒNG CHÍ THÂN MINH QUẾ - TUV, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY CÁC CƠ QUAN TỈNH PHÁT BIỂU TẠI LỄ KỶ NIỆM 90 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Thứ năm - 25/03/2021 03:16 205 0
Trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của đồng chí Thân Minh Quế - TUV, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2020
ĐỒNG CHÍ THÂN MINH QUẾ - TUV, BÍ THƯ ĐẢNG ỦY CÁC CƠ QUAN TỈNH PHÁT BIỂU TẠI LỄ KỶ NIỆM 90 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!
Thưa các thế hệ cán bộ Đoàn, các bạn ĐVTN thân mến!
Hôm nay Ban Chấp hành (BCH) Đoàn Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), tôi rất vui mừng được về dự và thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh phát biểu tại buổi Lễ, trước hết tôi xin gửi đến các vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất về sức khỏe, về gia đình, cuộc sống và sự nghiệp.
Kính thưa các vị đại biểu!
Thưa toàn thể các đồng chí và các bạn!
Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra trong khí thế thi đua của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhất là Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của các thế hệ Thanh niên Việt Nam đã cống hiến tuổi thanh xuân, không tiếc máu xương để giành và giữ nền độc lập cho dân tộc, để từ đó tiếp tục khơi dậy trong ta lòng tự hào và ý chí quyết tâm, đồng thời rút ra từ những bài học quý giá để củng cố thêm về tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn thanh niên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!
Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, suốt cuộc đời Người đã giành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho các thế hệ Thanh niên Việt Nam. Sinh thời Người khẳng định: “Thanh niên là bộ phận quan trọng của dân tộc”, “Thanh niên là chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên” . Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.
Thực hiện lời Bác dạy, trong các thời kỳ cách mạng Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn dành sự quan tâm, tin tưởng đối với thế hệ trẻ, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ tự tin vững bước, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ thanh niên Việt Nam.
Trong suốt chiều dài lịch sử, tuổi trẻ Việt nam đã nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, đã có những cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Trong thời đại Hồ Chí Minh, với sự ra đời của Đoàn TNCS Đông Dương (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) do Đảng và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, lớp lớp thanh niên đã tiếp bước cha anh, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian nan, thử thách, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn từ khi thành lập đến nay đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, tô thắm truyền thống vẻ vang của Đoàn ta trong suốt 90 năm qua.
Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!
Nối tiếp và thừa hưởng nguyên vẹn những giá trị của tổ chức Đoàn trong bao nhiêu năm qua, tuổi trẻ khối CCQ tỉnh ngày nay không ngừng phấn đấu vươn lên, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; chú trọng bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên thanh niên, tạo nguồn dự bị cho Đảng. Trong những năm qua đã có nhiều đồng chí cán bộ Đoàn thanh niên CCQ tỉnh đã trưởng thành và trở thành những cán bộ lãnh đạo, như: đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang (nguyên Bí thư Đoàn TN CCQ Khóa I) đồng chí Phạm Nguyên Hạnh, Phó Bí thư TT Đảng uỷ Khối CCQ thành phố Hà Nội (nguyên Bí thư Đoàn TN CCQ Khóa II). Đồng chí Vương Đức Đông, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy CCQ tỉnh (Nguyên Bí thư Đoàn CCQ tỉnh, khóa III). Đồng chí Đặng Thị Khánh Vân UVBTV- Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy CCQ tỉnh (Nguyên Bí thư Đoàn TN CCQ tỉnh, khóa IV). Nhiều đồng chí là Phó Bí thư, UVBTV Đoàn TN CCQ tỉnh các thời kỳ cũng đã trưởng thành, trở thành cán bộ các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang quản lý như; Đồng chí: Nguyễn Việt Oanh, TUV, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn; Đồng chí Nguyễn Đình Hiếu, TUV, Giám đốc Sở Tài chính; Đồng chí Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa. Đồng chí Ngô Gia Phong, Phó Giám Đốc sở Thông tin và truyền thông; Đồng chí Nguyễn Việt Phong, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh…
Tại đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ CCQ tỉnh vừa qua, nhiều đồng chí là bí thư các cấp bộ Đoàn được tham gia cấp ủy và được đánh giá cao về năng lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như hoạt động Đoàn. Tổ chức Đoàn đã trở thành người bạn đồng hành của tuổi trẻ trong học tập, rèn luyện và trong các phong trào hành động cách mạng có sức cuốn hút đông đảo thanh niên, xung kích, sáng tạo và thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ cấp uỷ Đảng, chính quyền đã giao phó. Thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và ghi nhận những kết quả cán bộ đoàn viên, thanh niên khối CCQ tỉnh đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua.
Thưa toàn thể các đồng chí!
Chúng ta Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng bộ CCQ tỉnh lần thứ XVIII và đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng không ít thách thức khó khăn, cùng với đó là việc phải đối mặt với những thách thức giữa phát triển kinh tế, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, giữa tăng trưởng kinh tế nhanh, mạnh đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; giữa công nghiệp hóa với giải quyết vấn đề môi trường sống... Chính vì vậy, mỗi người đoàn viên, thanh niên phải nhận thức đúng đắn được trách nhiệm lớn lao của mình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển của quê hương, đất nước.
Nghị quyết đại hội đảng các cấp vừa qua, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CCQ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII đã nêu rõ các quan điểm, mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025. Trong tháng 3 này BCH Đảng bộ CCQ tỉnh sẽ thảo luận và ban hành “Đề án về đổi mới, nâng cao chất lượng lãnh đạo của cấp ủy với các tổ chức đoàn thể của Đảng bộ giai đoạn 2021-2025”, trong đó có nhiều nội dung về công tác thanh niên. Để Nghị quyết của Đảng trở thành hành động cách mạng cụ thể trong phong trào thanh niên, tôi đề nghị các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ khối CCQ tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong một số nhiệm vụ sau:
Thứ nhất, Phải làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của đoàn viên thanh niên, trực tiếp thực hiện và tham mưu giúp cấp ủy làm tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh niên. Đoàn viên thanh niên khối CCQ tỉnh hầu hết đều đang đảm nhận những vị trí trọng yếu trong các cơ quan, sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp của tỉnh, có ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. Vì vậy bên cạnh kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ phải có hiểu biết sâu về nhiều mặt, phải thường xuyên học tập nghiên cứu lý luận chính trị, am hiểu pháp luật, có tình yêu tha thiết đối với quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, phải trau dồi lý tưởng, đạo đức cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối truyền thống cha anh, tiên phong, gương mẫu, rèn luyện tác phong, lề lối công tác, ý thức tôn trọng nhân dân... Các tổ chức Đoàn cần chú trọng đổi mới nội dung, hình thức công tác truyên truyền, vận động thanh niên gắn với đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thường xuyên nêu gương người tốt việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến, đồng thời phải tích cực đấu tranh, phòng chống, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức đoàn.
Thứ hai, phải thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc trong tổ chức sinh hoạt đoàn, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ. Xây dựng quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm từng cá nhân; duy trì có nền nếp và tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đoàn, nhằm tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên vào tổ chức. Hình thức sinh hoạt cần đa dạng hóa. Nội dung sinh hoạt phải sinh động, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chương trình kế hoạch cụ thể, bảo đảm phù hợp với đặc điểm của cơ quan, đơn vị. Phấn đấu tổ chức sinh hoạt Đoàn theo chuyên đề chuyên sâu ít nhất 06 tháng, một lần.
Thứ ba, quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và hành động, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên. Phải coi công tác xây dựng Đoàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng đảng; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh là xây dựng đảng trước một bước. Vì thế phải thường xuyên kiện toàn về tổ chức, rà soát bố trí sắp xếp lại hệ thống tổ chức đoàn cho phù hợp với mô hình tổ chức của các cơ quan, đơn vị; kịp thời kiện toàn, bổ sung ủy viên ban chấp hành ở những nơi còn thiếu, lựa chọn những cán bộ đoàn tiêu biểu, có đủ phẩm chất và năng lực, nhiệt tình công tác, nổi trội trong các phong trào thi đua để bầu làm bí thư Đoàn. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, nhất là về lập trường chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức và tính tiên phong, gương mẫu trước công việc được giao.
Việc phát động và tổ chức các phong trào đoàn phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả gắn với các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tránh các biểu hiện phô trương hình thức, lãng phí. Các cấp bộ Đoàn cần nghiên cứu để đảm nhận những công trình, phần việc phù hợp. Hiện nay, Đoàn TN CCQ tỉnh có 51 tổ chức cơ sở trực thuộc với 3.115 đoàn viên, trong đó trên 1.200 đoàn viên hiện đang công tác tại các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, hầu hết các đồng chí đều có trình độ đại học, trên đại học. Với tiềm năng và thế mạnh đó và tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", các đồng chí phải xung kích, đi đầu trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức, sức trẻ, sự nhanh nhạy của thanh niên, như trong học tập, nghiên cứu khoa học; ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng xã hội số; xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, gương mẫu chấp hành pháp luật và tham gia bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; an toàn giao thông, an sinh xã hội... phát huy tinh thần xung phong, tình nguyện đi công tác tại các vùng khó khăn của tỉnh.
Thứ tư, phải thường xuyên quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của thanh niên; chú ý quan tâm chăm lo, giúp đỡ những thanh niên yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống với tinh thần "không có thanh niên nào bị bỏ lại phía sau". Các tổ chức Đoàn phải khơi dậy ý chí quyết tâm, trợ sức để đoàn viên, thanh niên thực hiện những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, tích cực học tập công tác, phấn đấu vươn lên trở thành những cán bộ lãnh đạo, quản lý, đem tài năng và trí tuệ phục vụ tổ quốc, đi đầu làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, quê hương và đất nước. Các bạn đoàn viên, thanh niên xin nhớ, mình đang sống những ngày tháng tươi trẻ, đẹp nhất của cuộc đời. Thời gian là thứ quý giá, không thể tái tạo được. Các bạn phải có khát vọng mạnh mẽ, luôn thắp sáng ước mơ, xung kích vào những nơi khó khăn, những phần việc khó, phức tạp, tự rèn luyện mình trước những gian nan, thử thách để phát triển.
Thứ năm, Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan , đoàn thể vững mạnh; Tham mưu góp ý, hiến kế với cấp ủy, tổ chức Đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Xây dựng các diễn đàn để thanh niên đóng góp các ý kiến tâm huyết với Đảng, chính quyền. Tích cực bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên, thanh niên, tạo nguồn và giới thiệu những đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng. tham gia giám sát, phản biện xã hội theo quy định.
Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu các cơ quan, sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các đơn vị sự nghiệp của tỉnh tiếp tục quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ trong Đảng bộ CCQ tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức Đoàn hoạt động; tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên được phát huy trí tuệ, thể hiện tài năng và sức trẻ của mình để cống hiến cho xã hội.
Tại buổi Lễ hôm nay, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh, tôi ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo các đơn vị, các thế hệ cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, những năm qua đã luôn quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên CCQ tỉnh. Chúc mừng các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu xuất sắc được BCH Đoàn CCQ tỉnh tuyên dương tại Lễ Kỷ niệm.
Thưa toàn thể các đồng chí.
Sinh thời Bác Hồ đã nhắn gửi thanh niên “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tôi tin tưởng rằng với truyền thống vẻ vang 90 năm qua, với ý chí, sức trẻ và trí tuệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy CCQ tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên Bắc Giang, chắc chắn rằng tuổi trẻ Đoàn CCQ tỉnh sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Với tình cảm thân ái và niềm tin sâu sắc, tôi xin chúc Tuổi trẻ Đoàn TN CCQ tỉnh phát huy truyền thống quý báu, không ngừng rèn luyện, trưởng thành, đóng góp to lớn vào sự phát triển của tỉnh và đất nước.
Xin chúc các vị đại biểu, chúc các đồng chí, các bạn đoàn viên thanh niên mạnh khoẻ - hạnh phúc và thành công.
Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây