Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang: Mỗi đơn vị một điển hình làm theo Bác

Thứ tư - 05/01/2022 21:57 83 0
(BGĐT) - Học và làm theo Bác, Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang đã có hàng nghìn việc làm tốt, có sức lan tỏa. Quá trình thực hiện, các cấp ủy đã chú trọng xây dựng điển hình tiên tiến gắn với việc làm tốt, qua đó thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang: Mỗi đơn vị một điển hình làm theo Bác

Xây điển hình, nhân phong trào

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh đã xây dựng điển hình để nhân rộng phong trào; làm việc tốt gắn với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Hằng năm, Chi bộ định hướng, chỉ đạo cán bộ, đảng viên có kế hoạch của cá nhân; tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phong trào “Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc”, “Thận trọng, trung thực, nhanh chóng, chính xác” trong phân tích mẫu và đặc biệt là “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật”.

Cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh thực hiện nhiệm vụ tại phòng thí nghiệm.

Cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh thực hiện nhiệm vụ tại phòng thí nghiệm.

Từ yêu cầu trên, tính tự giác, chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân trong đơn vị được phát huy. Thể hiện qua việc, đơn vị đã tháo gỡ vướng mắc, nghiên cứu, áp dụng được nhiều kỹ thuật mới trong công việc. Điển hình như kỹ thuật thử giới hạn nhiễm khuẩn; định lượng kháng sinh bằng phương pháp vi sinh vật trong thuốc theo Dược điển Việt Nam; định lượng nước bằng thuốc thử Karl Fischer hoặc kiểm nghiệm các hoạt chất mới: Glipirid, Sidenafil, Glutathione, Vancomycin... 

5 năm qua, Trung tâm nghiên cứu được 10 đề tài khoa học, 11 sáng kiến và 22 hoạt chất mới. Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Đoàn Thị Kim Ưng cho biết: Những kết quả này góp phần giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Bảo đảm chất lượng thuốc sử dụng tại các đơn vị trong ngành, hạn chế thấp nhất thuốc giả, kém chất lượng lưu hành trên thị trường.

Trong khi đó, ở Chi bộ Nhà hát Chèo Bắc Giang, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Nhà hát Đặng Tiến Mạnh được cấp ủy lựa chọn xây dựng điển hình để nhân rộng trong đơn vị. Nhận thức được vai trò ấy, đồng chí Mạnh không ngừng nỗ lực, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao. Đồng chí tham gia truyền dạy, giúp đỡ nhiều câu lạc bộ hát chèo ở các huyện: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Việt Yên nhằm góp phần bảo tồn, phát huy và lan tỏa giá trị của nghệ thuật truyền thống. Đặc biệt, đồng chí đã sáng tác nhạc, dàn dựng và chỉ huy dàn nhạc phục vụ vở diễn “Người con gái Kinh Bắc” đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi

Với việc đẩy mạnh phong trào mỗi đơn vị ít nhất một mô hình, điển hình tiên tiến, Đảng bộ Các cơ quan tỉnh đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Theo đó, 5 năm qua, các chi, đảng bộ cơ sở đã tập trung giải quyết được 987 vấn đề trọng tâm, nổi cộm; xây dựng được 669 tập thể, 933 cá nhân điển hình tiên tiến làm theo Bác; trong đó có 128 cá nhân điển hình là thủ trưởng, lãnh đạo cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở. 

5 năm qua, các chi, đảng bộ cơ sở trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh đã tập trung giải quyết được 987 vấn đề trọng tâm, nổi cộm; xây dựng được 669 tập thể, 933 cá nhân điển hình tiên tiến làm theo Bác; trong đó có 128 cá nhân điển hình là thủ trưởng, lãnh đạo cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở.

Từ sự gương mẫu, trách nhiệm của những tấm gương ấy đã thúc đẩy cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ tích cực thực hiện nhiệm vụ thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể. 5 năm qua, kể từ khi thực hiện Chỉ thị 05, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ thực hiện được hơn 69 nghìn việc làm theo Bác. Đơn cử, tại Nhà hát Chèo, từ 5 tập thể, cá nhân tiêu biểu mỗi năm, Chi bộ đã tập trung chỉ đạo, nhân rộng phong trào làm việc tốt ở toàn đơn vị theo định hướng: Đảng viên chọn 3 việc trọng tâm, quần chúng lựa chọn 2 việc ý nghĩa để thực hiện.

Hay như Chi bộ Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Đảng bộ Sở Nông nghiệp và PTNT), từ hơn 350 việc làm tốt của cán bộ, đảng viên trong 5 năm, đơn vị đã thực hiện hiệu quả ba nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, đó là: Đăng ký chỉ đạo sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau, cây ăn quả và hoa; chỉ đạo sản xuất nông nghiệp bảo đảm kế hoạch, giữ vững ổn định tăng trưởng ngành.

Phó Bí thư Đảng ủy Các Cơ quan tỉnh Khổng Đức Thanh chia sẻ: Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, nhất là ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, tác phong, lề lối, phong cách làm việc, tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ. 

Trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 5 năm qua, trong số rất nhiều tấm gương sáng, Ban Thường vụ Đảng ủy đã lựa chọn biểu dương, khen thưởng 83 tập thể và 249 cá nhân điển hình.

Những kết quả trên cho thấy phương châm đúng đắn của Đảng ủy Các cơ quan tỉnh trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Kết quả đó cũng đồng thời trở thành động lực để nhiệm kỳ này, toàn Đảng bộ tiếp tục nhân rộng hơn nữa việc học tập và làm theo Bác, từ đó tạo chuyển biến mới trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, góp phần triển khai tích cực, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Bài, ảnh: Quốc Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây