Giải pháp tăng cường kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang

Thứ sáu - 24/09/2021 03:52 121 0
Sáng ngày 20/9/2021, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả phát hiện, tiến hành kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang”.
Giải pháp tăng cường kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu  vi phạm trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang

           Hội thảo khoa học đã thu hút đông đảo sự tham gia, gửi bài viết của các nhà khoa học, các đại biểu đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, các đảng bộ cơ sở, cán bộ các ban Cơ quan Đảng ủy Các cơ quan tỉnh.

                                 (Đ/c Thân Minh Quế, TUV - Bí thư Đảng ủy chủ trì hội thảo)
 
        Tại hội thảo, các ý kiến phát biểu đều tập trung trao đổi về những vấn đề lý luận và quan điểm của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và của Đảng ta về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; đánh giá thực trạng và đề ra những giải pháp tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả về công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh Bắc Giang; chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, các yếu tố tác động, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.
Đảng bộ Các cơ quan tỉnh hiện có 74 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, trong đó có 41 đảng bộ, 33 chi bộ cơ sở, với tổng số 4.650 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Đảng ủy và các cấp ủy cơ sở đã tích cực tổ chức triển khai các văn bản, quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát. Hằng năm Ban Thường vụ Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và 100% cấp ủy, UBKT cơ sở đều xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát của tổ chức mình. Kết quả, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã kiểm tra được 347 lượt tổ chức đảng và 4189 đảng viên; giám sát 316 lượt tổ chức đảng và 2405 đảng viên. Việc kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đảng được cấp ủy, UBKT các cấp quan tâm hơn, đã kiểm tra 05 tổ chức đảng và 15 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra kết luận 03 tổ chức đảng và 15 đảng viên có vi phạm. Những kết quả trên đã tạo dấu ấn quan trọng và khẳng định vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát; là “nòng cốt” cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
        Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ còn nhiều hạn chế cả trong nhận thức và tổ chức thực hiện. Nhiều cấp ủy, UBKT, chi bộ chưa chủ động, tích cực phát hiện và tiến hành kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm còn ít, nhiều biểu hiện vi phạm chưa được kiểm tra, xử lý. Nguyên nhân chủ yếu những hạn chế, khuyết điểm do một số cấp ủy, bí thư cấp ủy cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác kiểm tra, giám sát; nhiều đồng chí cấp ủy viên, cán bộ được phân công phụ trách, theo dõi chưa tích cực đi cơ sở để nắm chắc tình hình cán bộ, đảng viên. Cán bộ UBKT, cơ quan tham mưu chưa tham mưu hết vai trò, trách nhiệm, chưa có đủ quyết tâm, dũng khí, bản lĩnh, nghiệp vụ trong việc nắm thông tin, tài liệu, chủ động phát hiện, tiến hành kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.
        Kết luận hội thảo khoa học, đồng chí Thân Minh Quế, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tham luận tại hội thảo. Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm ở Đảng bộ Các cơ quan tỉnh, cần tập trung vào các nhóm giải pháp cụ thể sau:
       Thứ nhất: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, UBKT, chi bộ, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Tập thể cấp ủy, chi bộ, UBKT và người đứng đầu cấp ủy thưởng xuyên tự giác học tập, nghiên cứu để nắm vững đường lối, quan điểm, chủ trương, nghị quyết, quy định… của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của cá nhân trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát.
       Thứ hai, kịp thời kiện toàn cấp ủy, chi bộ, UBKT; đổi mới nâng cao chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng cho cấp ủy và cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp.
      Thứ ba, Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.
      Thứ tư, Nâng cao chất lượng nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; triển khai nghiêm túc các văn bản của cấp ủy và UBKT cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của đảng ở các tổ chức đảng trong Đảng bộ; cấp ủy phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ sở, đơn vị quan tâm đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Tăng cường nghiên cứu, trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các cấp ủy, UBKT, chi bộ trong Đảng bộ để thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của đảng nói riêng./.
                                                                                               Vương Đức Đông

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây