Tăng cường phát triển Đảng trong khối trường học, bệnh viện

Thứ sáu - 13/10/2023 04:06 29 0
BẮC GIANG- Chiều 11/10, Đảng ủy Các cơ quan (CCQ) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo về tăng cường kết nạp đảng viên mới trong các cơ sở đảng khối trường học, bệnh viện thuộc Đảng bộ CCQ tỉnh. Dự hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các chi, đảng bộ cơ sở và trưởng các đoàn thể ở cơ quan khối trường học, bệnh viện thuộc Đảng bộ CCQ tỉnh... Các đồng chí: Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy; Hoàng Xuân Tùng, Khổng Đức Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy CCQ tỉnh chủ trì.
Tăng cường phát triển Đảng trong khối trường học, bệnh viện
                                                                                    Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy CCQ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp tăng cường công tác phát triển đảng viên trong toàn Đảng bộ, bảo đảm cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng chỉ tiêu mà cấp ủy cấp trên giao; trong đó quan tâm đến đối tượng kết nạp đảng viên ở các đơn vị thuộc khối trường học, bệnh viện.

Tính từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2023, Đảng bộ CCQ tỉnh có 752 quần chúng ưu tú được cấp ủy cơ sở cử tham gia học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 488/752 quần chúng đã được xem xét, quyết định kết nạp Đảng (đạt 64,9 %). Riêng đối với các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) thuộc khối trường học, bệnh viện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã kết nạp được 295 đảng viên mới; làm thủ tục chuyển chính thức cho 235 đảng viên dự bị. Hằng năm, các chi, đảng bộ trong khối trường học, bệnh viện đều xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên mới để triển khai thực hiện.

Hiện nay, Đảng bộ CCQ tỉnh có 73 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), trong đó 19 TCCSĐ ở các đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế thuộc khối các trường học, bệnh viện, với 1.680 đảng viên. Số quần chúng trong diện đối tượng phát triển Đảng có 3.135 người, trong đó 287 quần chúng ưu tú đã được học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đang trong diện xem xét đề nghị kết nạp.

Nhìn chung, khối các trường học, bệnh viện có lực lượng quần chúng đông đảo, hằng năm thường xuyên được bổ sung, do công tác tuyển sinh của các nhà trường và do tuyển dụng, tiếp nhận viên chức, người lao động của các đơn vị. Đây là nguồn quần chúng có trình độ, nhận thức tốt, đang học tập, công tác tại các đơn vị, rất thuận lợi cho việc tạo nguồn giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện thử thách, phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
 

                                                          Đồng chí Thân Minh Quế phát biểu kết thúc hội thảo.

Tuy nhiên, số lượng đảng viên mới được kết nạp ở các đơn vị này chưa tương xứng với nguồn đối tượng kết nạp hiện có. Số học sinh, sinh viên, nhất là sinh viên các lớp đào tạo nghề có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng không nhiều, số được kết nạp vào Đảng còn ít. Tỷ lệ đảng viên trên tổng cán bộ, viên chức, người lao động của toàn khối là 1.680/4.815 người, chỉ chiếm 35% (chưa tính số học sinh, sinh viên trong độ tuổi có thể tạo nguồn kết nạp), trong khi đó, tỷ lệ này ở các cơ quan đảng, đoàn thể và cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh chiếm trên 83%.

Nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên chủ yếu là do một số cấp ủy cơ sở, tổ chức đảng chưa thực sự chú trọng đến công tác tạo nguồn phát triển Đảng; thiếu chủ động trong việc rà soát, theo dõi, quản lý, định kỳ đánh giá quá trình rèn luyện của quần chúng ưu tú là đối tượng cảm tình Đảng; công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho quần chúng, giúp quần chúng xây dựng động cơ phấn đấu trở thành đảng viên chưa được quan tâm một cách đúng mức...

Tại hội thảo, có 9 lượt ý kiến đã tham gia phân tích, đánh giá thực trạng về công tác kết nạp đảng viên mới trong các cơ quan, đơn vị khối trường học và bệnh viện trực thuộc Đảng bộ CCQ tỉnh. 

Theo đồng chí Phạm Thị Liên Hạnh, Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cần kết hợp chặt chẽ giữa kết nạp với giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và sàng lọc đảng viên. Đảng viên mới được kết nạp cần tiếp tục được giáo dục, rèn luyện, thử thách, qua đó để tôi luyện và tự khẳng định mình. Thực tế trong thời gian vừa qua, có một số đảng viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã xuất hiện tư tưởng thỏa mãn, phai nhạt mục tiêu, lý tưởng”.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến về việc khó khăn trong việc tạo nguồn kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên trong các trường học; giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tạo nguồn phát triển đảng viên; thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục xét, kết nạp đảng viên; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác phát triển đảng viên mới…

Phát biểu kết thúc hội thảo, đồng chí Thân Minh Quế, Bí thư Đảng ủy CCQ tỉnh nhấn mạnh, các ý kiến thảo luận đều trên tinh thần thẳng thắn, đưa ra những bất cập, khó khăn nảy sinh từ thực tiễn rất cần được các ban của Đảng ủy CCQ tỉnh xem xét, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Trong đó, sớm hướng dẫn các chi bộ, đảng bộ thực hiện tốt Đề án số 06-ĐA/ĐUK, ngày 25/8/2023 của Đảng ủy CCQ tỉnh về tăng cường phát triển đảng viên khối các trường học, bệnh viện trong Đảng bộ CCQ tỉnh, giai đoạn 2023- 2025.

Đề nghị các chi, đảng bộ thuộc khối trường học, bệnh viện tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới là học sinh, sinh viên. Trong đó, linh hoạt việc đánh giá thành tích của các quần chúng ưu tú, bảo đảm các tiêu chuẩn kết nạp đảng viên mới. Đặc biệt, tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cho quần chúng phấn đấu vào Đảng; tạo điều kiện thuận lợi cho các đảng viên trẻ cống hiến, phấn đấu.

Chủ động giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi bộ trực thuộc về số lượng kết nạp đảng viên mới; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc kết nạp đảng viên đúng quy định của Đảng, góp phần xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

                                                                 Tin, ảnh: Thành Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây