Đảng bộ Các cơ quan tỉnh nâng tiêu chuẩn kết nạp đảng viên

Chủ nhật - 01/03/2020 09:54 228 0
(BGĐT)- Tháng 5-2019, Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 71 thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21-1-2019 của Ban Bí thư T.Ư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Một trong những nội dung quan trọng mà kế hoạch đề cập là tiêu chuẩn kết nạp đảng viên trong Đảng bộ được nâng lên. 

Đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan tỉnh trao Quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên mới ở Chi bộ Tỉnh đoàn Thanh niên.

Đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Các cơ quan tỉnh trao Quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên mới ở Chi bộ Tỉnh đoàn Thanh niên.

Theo đó, ngoài các điều kiện, tiêu chuẩn chung theo quy định của Đảng, quần chúng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị được cấp ủy có thẩm quyền khi xem xét kết nạp vào Đảng phải bảo đảm tiêu chuẩn: Ba năm liên tiếp (tính đến thời điểm cấp ủy, tổ chức đảng ở cơ sở xem xét, đề nghị kết nạp) phải được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên (trong đó ít nhất có một năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được cấp có thẩm quyền khen thưởng hoặc đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên). 

Đối với quần chúng là học sinh, sinh viên, trong ba năm học liên tiếp (tính đến thời điểm cấp ủy, tổ chức đảng ở cơ sở xem xét, đề nghị kết nạp) phải được nhà trường đánh giá, xếp loại học lực khá trở lên (trong đó có ít nhất hai năm xếp loại giỏi hoặc xuất sắc).

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Các cơ quan tỉnh cho biết: Căn cứ Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư T.Ư, Ban Thường vụ Đảng ủy chủ trương nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn kết nạp đảng viên. Điều này xuất phát từ việc đảng bộ tập trung nhiều cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, có chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh về các chính sách, giải pháp phát triển KT-XH. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị cơ bản có trình độ, được đào tạo bài bản… 

Do vậy, yêu cầu đối với quần chúng khi rèn luyện, phấn đấu vào Đảng phải là người vững vàng về chính trị, tư tưởng, thấm nhuần chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xác định động cơ phấn đấu đúng đắn. Đặc biệt, kết quả, thành tích trong học tập, lao động, công tác phải thực sự nổi trội. Có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng tháng 10-2019.

Đảng ủy Các cơ quan tỉnh tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng tháng 10-2019.

Thực hiện yêu cầu này, thời gian qua các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh quán triệt, thống nhất về nhận thức; chủ động trong việc rà soát nguồn quần chúng ưu tú đủ tiêu chuẩn, điều kiện để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, rèn luyện. 

Việc giới thiệu quần chúng tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cũng được tiến hành theo phương châm lựa chọn người thực sự nổi bật, điển hình, bám sát yêu cầu về tiêu chuẩn của Đảng ủy cấp trên. 

Đồng chí Phạm Đức Khoái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT chia sẻ: “Với những yêu cầu mới trong công tác kết nạp Đảng của Đảng ủy Các cơ quan tỉnh, quần chúng trong Đảng bộ Sở sau khi được quán triệt thể hiện quyết tâm cao hơn trong việc tu dưỡng, phấn đấu về đạo đức, lý tưởng và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn”.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Đảng ủy, sau 10 tháng triển khai kế hoạch, việc nâng tiêu chuẩn kết nạp đảng viên đã góp phần tạo ra bước chuyển về mặt nhận thức của cấp ủy cơ sở; chất lượng đảng viên mới nâng lên rõ rệt. 

Qua tổng hợp, từ tháng 5-2019 đến hết tháng 1-2020, toàn đảng bộ các Cơ quan tỉnh kết nạp 122 quần chúng ưu tú vào Đảng. 100% đảng viên mới bảo đảm các tiêu chuẩn theo yêu cầu Kế hoạch số 71 của Ban Thường vụ Đảng ủy đề ra. 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, một số đơn vị cho rằng tiêu chuẩn mới Đảng ủy Các Cơ quan tỉnh đưa ra khá cao. Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh: Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư T.Ư nêu rõ: Cấp uỷ có thẩm quyền có thể quy định tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp đảng viên cao hơn quy định chung để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị. Chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy đưa ra như vậy phù hợp với yêu cầu của Chỉ thị, với đặc điểm tình hình của Đảng bộ và là cơ sở quan trọng nâng cao chất lượng đảng viên, bảo đảm sự chặt chẽ ngay từ đầu vào. 

Trước mắt, việc thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên ở các đơn vị sẽ gặp khó khăn. Để từng bước khắc phục, Ban Thường vụ chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng phát huy tinh thần trách nhiệm hơn nữa; thường xuyên rà soát nguồn quần chúng để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng dài hơi. Chủ động phân công nhiệm vụ khó để quần chúng trong diện nguồn kết nạp được rèn luyện, thử thách và trưởng thành. 

Tác giả bài viết: Quốc Trường

Nguồn tin: baobacgiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây